Tưởng niệm 227 NĂM – Ngày giỗ Hoàng Đế Quang Trung ở thị xã An Khê, tỉnh Pleiku

Giỗ Hoàng Đế Quang Trung

Giỗ Hoàng Đế Quang Trung là hoạt động thường niên hàng năm của Thị Xã An khê nhằm tưởng nhớ và ghi ơn công lao của một người anh hùng dân tộc Quang Trung- Nguyễn Huệ.

Vào thế kỷ XVII thì sự phân chia Đàng Trong- Đàng Ngoài của 2 chính quyền phong kiến vua Lê- chúa Trịnh đã khiến đời sống nhân dân rơi vào lầm than, cùng cực. Rất bức xúc với chế độ chính quyền tàn ác thì 3 anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ và Nguyễn Lữ đã đứng lên đấu tranh phất cờ khởi nghĩa và căn cứ địa đầu tiên diễn ra nhiều cuộc giao tranh là vùng đất Tây Sơn Thượng Đạo là các huyện Kông Chro, Đăk Pơ, An Khê và Kbang. Dưới sự chỉ huy của vua Quang Trung đã đánh tan 2 triều đại phong kiến, 5 vạn quân Xiêm và 29 vạn quân Thanh sang xâm lược nước ta.

Nhưng thật đáng tiếc cho nhân dân cả nước thì vào ngày 29/7/1792 đã đột ngột ra đi trong sự đau lòng và tiếc nuối vô hạn của hàng nghìn người dân. Vì vậy vào ngày 28/7 hàng năm UBND Thị xã An Khê phối hợp với Mặt trận Tổ Quốc đều tổ chức lễ tưởng niệm ngày mất của vua Quang Trung.

Vào ngày này hàng năm thì rất nhiều Đảng, Bộ, chính quyền Thị xã An Khê và các huyện xã lân cận sẽ về đây dâng hương cúng vua để tưởng nhớ công ơn của người cũng như các văn thần võ tướng nhà Tây Sơn. Và rất nhiều người dân cũng đến tham gia dâng lên những món lễ vật tự tay làm để thể hiện lòng thành kính với một người anh hùng dân tộc.

Lễ tưởng niệm Ngày mất Vua Quang Trung là hoạt động truyền thống thể hiện nét văn hóa của con người An Khê. Ngày giỗ Vua không chỉ bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của nhân dân An Khê trước công lao to lớn của Hoàng đế Quang Trung mà còn có ý nghĩa giáo dục thế hệ trẻ lòng tự hào, phát huy truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc ta, chung tay xây dựng quê hương; quảng bá hình ảnh, nét văn hóa truyền thống của vùng đất Tây Sơn Thượng đạo tới bạn bè bốn phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *